QUAN TRẮC

DỊCH VỤ QUAN TRẮC

Có phải tất cả công trình xây dựng đều cần thực hiện công tác quan trắc lún? – Có thể nói công tác quan trắc lún được xem là một trong những hạng mục có vai trò đặc biệt quan trọng ảnh hưởng  đến chất lượng nền móng và mức độ ổn định của công trình. Chính vì vậy mà công tác quan trắc lún cần phải thực hiện theo quy trình một cách nghiêm ngặt theo đúng tiêu chuẩn mà Bộ xây dựng đã đề ra – “Quy trình kỹ thuật xác định độ lún công trình dân dụng và công nghiệp bằng phương pháp đo cao hình học”.

Vai trò của quan trắc lún

Nhờ có công tác quan trắc lún mà các nhà thầu có thể xác định giá trị độ lún, độ chuyển dịch trung bình của công trình có nằm trong giới hạn cho phép đối với các loại công trình cũng như nền đất xây dựng khác nhau hay không. Mặt khác, công tác quan trắc lún còn giúp kiểm tra, đánh giá độ lún lệch, tốc độ lún trung bình của công trình so với các giới hạn lún đã được tính toán trong bản thiết kế. Từ đó, các nhà quản lý có thể đánh giá khả năng hoạt động hiện tại của nền móng công trình và mức độ hiện trạng sau khi đưa vào sử dụng.

Quy trình quan trắc lún

Bước một: Lập đề cương hoặc phương án kỹ thuật của công tác quan trắc lún công trình.

Trước khi tiến hành công tác quan trắc lún công trình, các kỹ sư trắc địa cần phải lập ra một kế hoạch và các phương án để việc thi công diễn ra suôn sẻ  cũng như xử lý kịp thời những tình huống bất ngờ khác.

Bước hai: Lựa chọn thiết kế cấu tạo các loại mốc chuẩn và mốc quan trắc. Đây là bước bắt buộc trong quy trình quan trắc lún nhằm xác định mốc chuẩn và mốc quan trắc lún dựa trên những tiêu chuẩn trong xây dựng

Bước ba: Phân bố vị trí đặt mốc cơ sở mặt bằng và độ cao.

Cần thực hiện việc phân bổ những mốc cơ sở mặt bằng cũng như độ cao với các mốc đo lún.

Bước bốn: Gắn các mốc đo lún và đo chuyển dịch cho nhà và công trình.

Để phục vụ cho công tác trắc đạc, kỹ sư cần gắn cố định các mốc đo lún vào những vị trí đã đặt mốc trước đó.

Bước năm: Sử dụng máy đo các giá trị độ lún, độ chuyển dịch ngang và độ nghiêng.

Việc tiến hành quan trắc lún cần có sự hỗ trợ của trang thiết bị máy móc hiện đại để đo các giá trị độ lún, độ chuyển dịch ngang và độ nghiêng phục vụ cho công tác quan trắc lún công trình.

Bước sáu: Tính toán xử lý số liệu và phân tích kết quả đo. Sau khi tiến hành đo độ lún, các kỹ sư trắc đạc đo sẽ lưu giữ lại những số liệu đo thực tế và nhập liệu, tính toán, phân this kết quả đo nhằm đưa ra những cảnh báo, dự báo, phương án thi công hợp lý nhất có thể, từ đó tránh được những rủi ro do lún gây ra.

quan-trac-lun 2

Công trình nào cần quan trắc lún

Đối với những công trình gặp sự cố- mất an toàn, độ chịu lực của kết cấu nền móng công trình gặp sự cố và có khả năng gây mất an toàn ảnh hưởng đến độ an toàn của người và của. Nhất là các công trình lớn có diện tích từ 300m2 có khả năng tụ tập đông người từ cấp III trở lên chẳng hạn như: nhà hát, trung tâm thương mại, rạp chiếu phim, nhà thi đấu,..

Bên cạnh đó, khi phát hiện vết nứt, công trình nghiêng bất thường đối với công trình đang xây dựng như: chung cư, nhà ở, khu dâ cư,… cần phải lập tức tiến hành công tác quan trắc lún và thí nghiệm vật liệu xây dựng ngay để đảm bảo an toàn. Tiếp đến, cần xác định nguyên nhân gây lún chính xác nhằm hạn chế tối đa ảnh hưởng đến các công trình xung quanh cũng như bảo toàn tính mạng con người.